Trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, đòi hỏi bộ đội phải luôn có sức khỏe tốt, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 3) đã tập trung lãnh đạo, triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, mang tính đột phá trong công tác hậu cần, nâng cao đời sống bộ đội.
Theo Thượng tá Phạm Trường Giang, Chính ủy Trung đoàn 28, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3, công tác hậu cần vừa phải bảo đảm tốt đời sống hằng ngày của bộ đội, vừa phải đáp ứng nhanh, hiệu quả với các tình huống, nhiệm vụ đột xuất. Vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, chú trọng đẩy mạnh Phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” gắn với thực hiện Nghị quyết 623-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương “Về công tác hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Quan tâm xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong công tác hậu cần; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, thi đua tăng gia, chăn nuôi giỏi, bảo đảm tốt đời sống của cán bộ, chiến sĩ.
“Để tăng gia, sản xuất (TGSX) đạt hiệu quả, trước hết cấp ủy, chỉ huy các cấp phải có quyết tâm cao; cán bộ, chiến sĩ phải thông suốt về nhận thức và tư tưởng, đồng thuận với đơn vị. Vì vậy, một mặt Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ TGSX, mặt khác, phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng trong TGSX, xây dựng quy chế sử dụng và kiểm tra chặt chẽ việc công khai, minh bạch các nguồn thu từ TGSX, chống mọi biểu hiện tiêu cực”, Thượng tá Phạm Trường Giang nhấn mạnh.
Tìm hiểu thực tế, chúng tôi ghi nhận, hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 28 chỉ đạo các đơn vị tận dụng diện tích đất quanh doanh trại, quy hoạch, phát triển hệ thống vườn, ao, chuồng bài bản, hiện đại, thân thiện với môi trường. Nhất là thực hiện chăn nuôi theo hệ thống liên hoàn kết hợp với trồng rau xanh, cơ cấu cây trồng đa dạng, phong phú về chủng loại, chú trọng xen canh gối vụ, duy trì thường xuyên vườn có từ 4 đến 6 loại rau. Chăn nuôi lợn siêu nạc, nuôi cá, gia cầm, đảm bảo đa dạng cơ cấu khẩu phần thịt trong bữa ăn của bộ đội.
Đặc biệt, trong tổ chức TGSX, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 28 thực hiện nguyên tắc lãnh đạo, điều hành tập trung, thống nhất, đồng thời phân công, phân nhiệm rõ ràng, phát huy tính năng động, sáng tạo của từng cơ quan, đơn vị; thực hiện quy trình khép kín từ cây giống, con giống đến sản xuất, chế biến, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.
Thiếu tá Phạm Hữu Loan, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 28 cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của chỉ huy, cơ quan cấp trên, Ban Hậu cần trung đoàn nghiên cứu kỹ đặc điểm thổ nhưỡng, tổ chức quy hoạch, xây dựng kế hoạch TGSX cho từng năm và dài hạn; chủ động điều chỉnh cơ cấu đàn, thực hiện mô hình chăn nuôi khép kín: Lợn nái - lợn con - lợn thịt. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, giúp đỡ đơn vị đẩy mạnh phát triển tăng gia đi vào chiều sâu, đạt chất lượng, quản lý sử dụng có hiệu quả sản phẩm tăng gia đưa vào bữa ăn hằng ngày. Đồng thời, tích cực hướng dẫn các đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, hoàn thành tốt chỉ tiêu trên giao.
Nhờ chủ trương lãnh đạo đúng đắn và các giải pháp đồng bộ, trong nhiều năm qua, Trung đoàn 28 luôn bảo đảm 100% nhu cầu rau, củ, quả và trên 85% thịt, cá các loại cho các bếp ăn của đơn vị với giá thành rẻ hơn thị trường từ 10 đến 25%. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2022, toàn trung đoàn đã thu hoạch hơn 100 tấn rau xanh các loại, gần 50 tấn thịt lợn, gà và hơn 12 tấn cá tươi. Công tác TGSX không chỉ bảo đảm nguồn thực phẩm tại chỗ tươi ngon, an toàn, nâng cao đời sống bộ đội mà còn tạo nguồn kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong đơn vị.
Binh nhất Trương Công Văn, Chiến sĩ Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 28 tâm sự: “Chỉ huy các cấp luôn quan tâm đến bữa ăn hằng ngày, bếp ăn thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với khí hậu thời tiết, cường độ huấn luyện và khẩu vị của bộ đội. Đặc biệt, với các thực phẩm được chăn nuôi, tăng gia tại đơn vị nguồn gốc rõ ràng, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nên sức khỏe của bộ đội luôn bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu với cường độ cao”.